Nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa không chạy và cách khắc phục

Nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa không chạy và cách khắc phục

Cục nóng điều hòa không chạy là một trong những tình huống mà người tiêu dùng hay gặp phải khi sử dụng điều hòa. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến cục nóng điều hòa không chạy và cách khắc phục nó ra sao? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp nhé!

Cục nóng điều hòa là gì?

Cục nóng điều hòa là một bộ phận giúp tỏa nhiệt lượng ra môi trường bên ngoài. Nó có cấu tạo bao gồm: vỏ cục nóng, quạt tản nhiệt, block, dàn tản nhiệt, tụ khởi động block, tụ khởi động quạt tản nhiệt. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể nhận biết được cục nóng không chạy qua các dấu hiệu như sau:

  • Dấu hiệu 1: Bạn sẽ cảm thấy không mát và mất lạnh hoàn toàn.
  • Dấu hiệu 2: Quạt gió ở cục nóng điều hòa không chạy.
  • Dấu hiệu 3: Đồng hồ điện nhà bạn không quay khi điều hòa bật.

 

Cuc Nong Diêu Hoa

Những nguyên nhân và cách khắc phục khi cục nóng điều hòa không chạy

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho cục nóng điều hòa không chạy. Để dự đoán được chính xác nguyên nhân nào, bạn phải quan sát thật kĩ điều hòa trong quá trình sử dụng. Việc xác định được đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn có thể tự sửa lỗi một cách đơn giản và nhanh chóng. Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân chủ yếu làm cho cục nóng không chạy.

Đứt dây cấp nguồn cho cục nóng

Nếu dây cấp nguồn từ mặt lạnh ra cục nóng bị đứt. Nguồn điện 220V sẽ không đưa ra được cho cục nóng và cục nóng sẽ không hoạt động.

Cách khắc phục: Dùng đồng hồ đo điện kiểm tra xem mạch có bị ngắn hay có vấn đề gì không. Kiểm tra mọi đường dây xem có đứt đoạn nào không, nếu đứt hãy nối lại. Đứt dây bạn chỉ cần thay dây mới là cục nóng máy lạnh sẽ hoạt động lại như bình thường.

Động cơ mạch bị chạm vỏ

Điều này sẽ khiến quạt không thể chạy bởi mạch không ổn định và bị cản trở khi chạm vỏ.

Cách khắc phục: Dùng đồng hồ đo điện để kiểm tra mạch điện, tìm và khắc phục vị trí xảy ra lỗi.

Tụ điện của quạt dàn nóng bị hỏng

Bất cứ bộ phận nào của quạt bị hỏng đều có thể khiến quạt không chạy được.

Cách khắc phục: Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ đo điện. Nếu bị hỏng nặng thì nên thay tụ mới.

Xem thêm: Cách sử dụng điều hòa Mitsubishi đúng cách và tiết kiệm từ A – Z

Cuộn dây Contactor bị đứt

Kiểm tra các tiếp điện, coli xem có đoạn nào bị đứt đoạn không, nếu có hãy nối lại. Nếu dây đã bị hoen gỉ hoặc xuống cấp có thể thay cuộn dây mới.

Do hỏng block của điều hòa

Nếu cục nóng máy lạnh không chạy có thể nguyên nhân chính là do block điều hòa mà ra. block điều hòa hỏng thì cũng có nghĩa là cục nóng điều hòa của bạn chỉ chạy quạt không chạy block.

Cách khắc phục: Có thể nói Block điều hòa là thiết bị cực kì khó sửa và không phải ai cũng biết sửa. Vì vậy việc bạn cần làm đó chính là gọi đến nơi sửa chữa điều hòa uy tín để tìm cách và sửa nhé!

Do dàn lạnh ngừng hoạt động

Nguyên nhân này tuy ít gặp phải và đó cũng được liệt kê là những lỗi khiến cho cục nóng ngừng hoạt động. Dàn lạnh này là bộ phận tương đối phức tạp và việc bạn cần làm là đưa nó đi sửa.

Cách khắc phục: Nếu bị tình trạng này thì việc đầu tiên nên làm đó là hãy kiểm tra xem bạn có bấm nhầm vào nút không. Có nhiều người bật nhầm chiều và nhầm chức năng khiến cho máy không thể hoạt động được.

Gree2

Do tụ điện trong cục nóng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến cục nóng điều hòa không chạy đó là do tụ điện trong cục nóng. Đây là thiết bị quyết định việc cục nóng ngừng hay chạy.

Cách khắc phục: Với tình trạng bạn hãy cứ bình tĩnh nghe hiện tượng trong khoảng vài phút. Nếu không thấy hiện tượng thì chứng minh tụ điện trong cục nóng đã hỏng.

Hỏng quạt bên ngoài cục nóng

Có thể do quạt hoạt động lâu ngày nên tự hỏng.

Cách khắc phục: Bạn có thể dùng đồng hồ đo điện để đo tụ kích cho quạt và đo cuộn dây bên trong quạt có bị đứt hay không. Nếu bạn kiểm tra quạt vẫn còn cuộn dây thì bạn chỉ cần thay thế tụ kích điện mới. Nếu đo thấy quạt bị đứt cuộn lúc này cần thay thế quạt mới.

Kết luận

Vậy là bạn đã biết được nguyên nhân và cách khắc phục khi cục nóng điều hòa không chạy rồi đúng không nào? Qua bài viết, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình sử dụng máy lạnh. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề bài viết, các bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *